Thiết lập máy tính Tự động khởi động lại sau khi Bị mất điện

Ngoài phần mềm độc hại và vi-rút, không có gì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe máy tính của bạn hơn là mất điện. Dưới đây là cách đảm bảo Sửa máy tính của bạn giữ cho nó khởi động khi mất điện tắt đèn.

Kaspersky Anti Virus

Cách thiết lập máy tính của bạn để tự động khởi động lại sau khi mất điện

Bảo An Group – Để giảm thiểu thiệt hại tiềm tàng từ các dao động điện, bạn nên cắm máy tính và modem trực tiếp vào các dải bảo vệ tăng điện. Bảo vệ sốc điện là bảo vệ hiệu quả chống lại sự cố do mức năng lượng thường dao động.

Bao An Group

Tuy nhiên, một tia sét trực tiếp có khả năng làm hỏng bộ bảo vệ đột biến và sau đó đốt cháy các thiết bị điện tử được cắm vào nó. Một chiến lược tốt là rút phích cắm bảo vệ đột biến khỏi ổ cắm điện trên tường khi có bão.

Một thiết bị bảo vệ thiết yếu khác là nguồn cung cấp điện liên tục, hoặc UPS. UPS là một thiết bị chứa pin tinh vi, cung cấp năng lượng dự phòng cho các máy tính để bàn trong thời gian mất điện và mất điện lưới. Một trong những dịch vụ quan trọng nhất mà UPS có thể cung cấp là tiếp tục sử dụng năng lượng điện – thường là khoảng 15 phút – cho bạn đủ thời gian để lưu dữ liệu một cách an toàn và tắt nguồn thiết bị của bạn. UPS sẽ khởi động khi các cảm biến của nó phát hiện sự gián đoạn điện từ đường dây dịch vụ chính đến nhà hoặc văn phòng của bạn.

 1. Sửa máy tính hóc môn
 2. Cài Win tận nơi Hóc Môn

Các mô hình UPS mới nhất có thể tự động đặt lại vị trí tắt do pin sạc của chúng hết năng lượng. Khi nguồn điện bình thường trở lại, máy tính của bạn có thể khởi động lại mà không bị chặn nguồn điện nếu nó được cấu hình như vậy. Cài đặt BIOS trong nhiều máy tính cho phép bạn điều chỉnh cài đặt nguồn điện để máy tính cảm nhận được khi nguồn điện bình thường trở lại. Bạn có thể nhận một UPS tại các nhà bán lẻ cung cấp văn phòng và các cửa hàng hộp, cũng như trung tâm mua sắm trực tuyến yêu thích của bạn.

Phần mềm đi kèm với nó bảo vệ máy tính khi không được giám sát. Điều này hữu ích nếu bạn sử dụng các dịch vụ truy cập từ xa và dịch vụ lưu trữ đám mây đồng bộ hóa tệp. Bắt PC của bạn tự động khởi động lại sau khi mất điện liên quan đến việc khiến máy tính “nhìn thấy” nguồn điện trở lại bằng cách thực hiện một số thay đổi đối với cài đặt BIOS của PC và cài đặt phần mềm đi kèm với UPS. Đọc để tìm hiểu làm thế nào để làm điều này.

Điều gì phá vỡ sức mạnh

Nguyên nhân mất điện liên quan đến một số tình huống rõ ràng và một vài tình huống tinh tế. Mẹ thiên nhiên, thiết bị mệt mỏi và may mắn câm tất cả hình thành phương trình sự cố điện. Khác với việc chuẩn bị trước khi gặp sự cố, có rất ít việc bạn có thể làm khi lưới điện bị hỏng. Dưới đây là danh sách nhanh các nguyên nhân mất điện:

 • Thời tiết – Sét, gió lớn và băng là những mối nguy thời tiết thường ảnh hưởng đến việc cung cấp điện. Sự gián đoạn có thể kéo dài vài ngày, tùy thuộc vào việc điều kiện mặt đất được cải thiện nhanh như thế nào để cho các đội làm việc tìm và sửa chữa thiệt hại. Sét có thể tấn công thiết bị hoặc cây cối, khiến chúng rơi vào đường dây và thiết bị.
 • Sự cố nghiêm trọng – Động đất ở mọi kích cỡ và bão có thể làm hỏng các cơ sở điện và đường dây điện. Thiệt hại đôi khi thảm khốc này có thể gây ra mất điện trong thời gian dài.
 • Lỗi thiết bị – Ngay cả khi thời tiết không phải là nguyên nhân chính gây ra sự cố mất điện, thiết bị bị lỗi trong hệ thống điện có thể là nguyên nhân chính gây ra sự cố mất điện. Sự cố phần cứng do lỗi do tuổi tác, hiệu suất và các yếu tố khác. Đôi khi, thời tiết bất lợi, chẳng hạn như sét đánh, có thể làm suy yếu thiết bị. Nhu cầu cao đối với lưới điện cũng có thể gây ra quá tải và lỗi khiến thiết bị dễ bị hỏng hơn theo thời gian.
 • Động vật hoang dã – Những sinh vật nhỏ có sở trường kỳ lạ vì chen lấn vào những nơi chúng không thuộc về tìm kiếm thức ăn hoặc hơi ấm. Khi sóc, rắn và chim tiếp xúc với các thiết bị như máy biến áp và cầu chì, chúng có thể khiến thiết bị bị hỏng trong giây lát hoặc tắt hoàn toàn.
 • Cây xanh – Thời tiết có thể là tác nhân thứ yếu, gây ra tình huống có thể dẫn đến mất điện khi cây cản trở đường dây điện. Khi gió lớn và bão băng, các chi hoặc toàn bộ cây có thể tiếp xúc với các cực và đường dây điện.
 • Thiệt hại công cộng – Tai nạn xảy ra. Tai nạn xe cộ hoặc thiết bị xây dựng có thể gây ra các cột điện bị hỏng, đường dây điện bị hỏng và hư hỏng thiết bị. Đào đào là một nguyên nhân khác của mất điện khi cáp ngầm bị xáo trộn.
 • Theo dõi – Khi bụi tích tụ trên các chất cách điện của các cực tiện ích và sau đó kết hợp với độ ẩm nhẹ từ sương mù hoặc mưa phùn, nó biến bụi thành một chất dẫn. Điều này khiến thiết bị hỏng.
 • Ngắt mạch tạm thời – Nháy mắt, hoặc gián đoạn trong thời gian ngắn, gây khó chịu. Tuy nhiên, chúng phục vụ một mục đích có giá trị bằng cách tắt dòng điện trong thời gian ngắn để ngăn mất điện lâu hơn khi một vật tiếp xúc với đường dây điện, gây ra lỗi. Nếu các dải tăng điện (không phải là dải nguồn đa ổ cắm) không được gắn vào thiết bị máy tính của bạn, việc mất điện đột ngột và sau đó tăng điện có thể gây mất dữ liệu hoặc hỏng linh kiện.

Đối phó với nó

Bạn không thể ngăn lưới điện bị sập, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để đảm bảo rằng nó không làm hỏng máy tính của bạn. Bạn cũng có thể tìm hiểu phải làm gì nếu máy tính của bạn từ chối khởi động máy tính để bàn sau khi nguồn điện trở lại.

Trước tiên, trước khi xảy ra sự cố, hãy đảm bảo bạn đặt các công tắc BIOS để cho phép máy tính của bạn khởi động lại sau khi bị gián đoạn nguồn điện. Các mạch BIOS được gắn vào bo mạch chủ của máy tính. Bạn phải thiết lập cài đặt khởi động lại khi không bị mất điện. Bạn phải có khả năng khởi động máy tính để đạt các điều khiển BIOS.

Làm thế nào bạn đạt được điều đó phụ thuộc vào kiểu dáng và mẫu máy tính của bạn. Cài đặt khởi động lại BIOS là độc lập với hệ điều hành. Không quan trọng bạn chạy Microsoft Windows hay Linux với tư cách là hệ điều hành được lựa chọn. BIOS chịu trách nhiệm “bootstrapping” phần cứng máy tính và bảo nó bắt đầu quá trình khởi động dẫn đến máy tính để bàn của bạn.

Điều chỉnh quay số

Dưới đây là cách đặt BIOS máy tính của bạn tự động khởi động sau khi mất điện.

 1. Bật nguồn máy tính của bạn và nhấn “DEL” hoặc “F1” hoặc “F2” hoặc “F10” để vào tiện ích thiết lập BIOS (CMOS). Cách nhập vào Cài đặt BIOS tùy thuộc vào nhà sản xuất máy tính. Theo dõi tin nhắn được in nhỏ dọc theo cạnh dưới của màn hình khi lần đầu tiên bật.
 2. Trong menu BIOS, hãy xem các menu “Nâng cao” hoặc “ACPI” hoặc “Cài đặt quản lý nguồn” * để biết cài đặt có tên “Khôi phục khi mất AC / Mất điện” hoặc “Phục hồi nguồn AC” hoặc “Sau khi mất điện”.* Lưu ý: Có thể tìm thấy cài đặt “Khôi phục khi mất AC / Mất điện” ở những nơi khác nhau trong thiết lập BIOS theo nhà sản xuất máy tính.
 3. Đặt cài đặt “Khôi phục khi mất AC / Mất điện” thành “Bật nguồn”.
 4. Lưu và thoát khỏi cài đặt BIOS. (Menu trên màn hình sẽ cung cấp cho bạn tổ hợp phím chức năng để thực hiện việc này.)

Nếu bạn sử dụng máy tính chạy Linux làm máy chủ, có lẽ bạn cần phải khởi động và chạy ngay khi nguồn điện hoạt động trở lại. Máy chủ có thể được đặt ở một phần ít có thể truy cập của tòa nhà.

Bạn có thể chọn cài đặt bổ sung để đảm bảo khởi động lại không giám sát sau khi gián đoạn nguồn điện. Có bốn nơi bạn phải thiết lập mọi thứ để tiếp tục mà không cần sự can thiệp của con người:

 • BIOS: Đảm bảo rằng BIOS được thiết lập để khởi động khi cấp điện trở lại.
 • Trình tải khởi động: Thiết lập trình tải khởi động để không chờ người dùng chọn hệ điều hành nào để khởi động. Khởi động vào hệ điều hành mặc định ngay lập tức.
 • Đăng nhập: Thiết lập quy trình khởi động để tự động đăng nhập vào một người dùng cụ thể sau khi khởi động. Đừng đợi một người đăng nhập.
 • Khởi động lại ứng dụng: Thiết lập quy trình khởi động để tự động khởi động các chương trình ứng dụng mà không cần sự can thiệp của con người.

Thiết lập tự động khởi động lại

Một số máy tính có tùy chọn BIOS giúp máy tính khởi động lại dễ dàng hơn khi mất điện. Bạn cần kiểm tra trước để xác minh rằng máy tính của bạn có tính năng này và nó đã được kích hoạt.

Đây là cách để làm điều này:

 1. Mở menu cài đặt BIOS của máy tính của bạn. Đây là một quy trình phụ thuộc vào phần cứng, hoạt động khá giống nhau trên tất cả các máy tính cho dù bạn khởi động vào Windows hay Linux. Khởi động lại máy tính và xem màn hình flash đầu tiên xuất hiện.Tìm mô tả phím chức năng Thiết lập. Nó sẽ là “Cài đặt F2” hoặc F12, hoặc một cái gì đó tương tự. Khởi động lại máy tính và đồng thời nhấn phím chức năng thích hợp. Nhấn phím liên tục trong giai đoạn khởi động ban đầu này và menu Cài đặt BIOS sẽ xuất hiện.
 2. Tìm mục menu Cài đặt nguồn trong BIOS và thay đổi AC Power Recovery hoặc cài đặt tương tự thành “Bật”. Hãy tìm một cài đặt dựa trên nguồn điện để xác nhận rằng PC sẽ khởi động lại khi có nguồn. Một số PC cũ thiếu chức năng này. Nếu thiết bị của bạn có nó, hãy lưu cấu hình bằng cách nhấn phím chức năng được chỉ định như hiển thị trên màn hình. Điều này khởi động lại máy tính.

Nếu bạn đang sử dụng UPS để cung cấp nguồn pin ngắn hạn khi mất điện, hãy xem các bước bổ sung dưới đây để thực hiện kết nối phần cứng. Trong khi đó, hãy tập trung vào cách khởi động lại máy tính khi lưới điện hoạt động trở lại.

Nhận Windows 10 để bắt đầu lại

Sau khi mất điện, hệ thống Windows của bạn có thể không khởi động hoặc khởi động lại đúng cách. Bất kỳ nỗ lực nào để khởi động hệ thống đều có thể đưa bạn đến màn hình tải bị đình trệ hoặc màn hình xanh có thông báo lỗi.

Tăng sức mạnh là một nguyên nhân phổ biến của các vấn đề khởi động với Windows. Việc mất điện đột ngột có thể làm hỏng các tập tin hệ thống. Những gợi ý này có thể giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

 1. Khởi động Windows 10 ở Chế độ an toàn.
  • Nhấn nút bật nguồn trên máy tính.
  • Nhấn phím logo Windows + I trên bàn phím của bạn để mở Cài đặt.
  • Chọn Cập nhật & Bảo mật> Phục hồi.
  • Trong phần Nâng cao, chọn Khởi động lại ngay.
  • Sau khi PC của bạn khởi động lại vào màn hình Chọn tùy chọn, chọn: Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Cài đặt khởi động> Khởi động lại.
  • Sau khi PC của bạn khởi động lại, chọn một tùy chọn để kết thúc quá trình.

Tải Windows 7 để khởi động lại

Mỗi phiên bản Microsoft Windows có một quy trình hơi khác nhau để áp dụng. Nếu bạn chưa nâng cấp lên Windows 10, hãy làm theo các bước sau để khởi động Windows 7.

 • Nhấn nút bật nguồn để cố gắng khởi động lại máy tính.
 • Nhấn F8 trước khi logo Windows 7 xuất hiện.
 • Trong menu Tùy chọn khởi động nâng cao, chọn tùy chọn Sửa chữa máy tính của bạn. Sau đó nhấn phím Enter.

Khắc phục lỗi khởi động Linux

Linux có thể có khả năng chống lại phần mềm độc hại và vi rút nhiều hơn, như Microsoft Windows. Vẫn. nó không miễn dịch với sự đột biến điện và mất điện lưới hơn bất kỳ thiết bị điện tử nào khác.

Sự cố về điện tấn công phần cứng trước khi nó tác động đến hệ điều hành do vô tình làm hỏng các tệp Linux. Vì vậy, bạn nên đảm bảo rằng các cài đặt BIOS của bạn được bật để khởi động lại sau khi tắt máy sai khi mất điện.

Thực hiện theo các bước tương tự chi tiết ở trên để “điều chỉnh mặt số”. Khi gặp sự cố, hãy áp dụng các bước được nêu dưới đây để buộc máy tính chạy Linux của bạn khởi động lại vào Chế độ an toàn, đây thực sự là chế độ khôi phục.

Quá trình với hầu hết các bản phân phối Linux có thể khác một chút so với các hộp do Windows cung cấp. Quá trình này phụ thuộc phần lớn vào phần cứng máy tính của bạn.

Một số máy tính – đặc biệt là các máy tính được cài đặt sẵn Linux được cài đặt sẵn – có tùy chọn BIOS được gọi là “khởi động nhanh” được kích hoạt trong thiết lập BIOS, vô hiệu hóa thiết lập F2 và nhắc nhở trình đơn khởi động F12.

Đây là điều bạn sẽ phải xác minh trong khi máy tính vẫn hoạt động. Trong trường hợp đó, tắt nguồn thiết bị của bạn và bật lại. Giữ phím F2 (hoặc bất kỳ tổ hợp phím nào được hiển thị trên màn hình).

Kích hoạt chế độ an toàn / khôi phục trong Linux

Khi bạn thấy tiện ích thiết lập BIOS trên màn hình, hãy tắt “khởi động nhanh”, lưu cài đặt và khởi động lại.

Sử dụng tùy chọn “khởi động nhanh”, về cơ bản, HĐH Linux, nhảy vào thói quen khởi động bằng cách buộc máy tính chạy menu Grand Unified Bootloader (GRUB) hoặc GRUB 2.

 1. Nhấn nút bật / tắt nguồn của Máy tính.
 2. Giữ phím Shift trái khi máy tính bắt đầu khởi động. Nếu giữ phím Shift không hiển thị menu, hãy bấm phím ESC liên tục để hiển thị menu GRUB 2. Đôi khi, các phím SHIFT & ESC hoạt động thay thế.

Từ đó bạn có thể chọn tùy chọn phục hồi. Thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình để cố gắng khởi động lại máy tính Linux của bạn.

Thực hiện kết nối phần cứng

Một trong những lợi ích chính của việc có một UPS được kết nối là khả năng khởi động lại máy tính sau khi nguồn điện hoạt động trở lại. Những điều chính cần tìm khi điều tra UPS nào sẽ nhận được là chi phí ban đầu, chi phí pin thay thế và tần suất bạn sẽ phải thay thế chúng, khả năng quản lý và giám sát UPS từ Linux, và watts và volt-amps cung cấp.

Pin trong UPS bị suy giảm theo thời gian, dẫn đến mất tổng công suất. Bạn có thể phải thay pin trong UPS sau ba đến năm năm. Nếu bạn chỉ cần chạy một máy trong năm phút và có lựa chọn một UPS có thể chạy một máy trong bảy phút hoặc một máy có thể cung cấp cho bạn 10, bạn có thể thoát khỏi mà không cần thay pin trong UPS công suất lớn hơn trong thời gian dài hơn thời gian – mặc dù pin cho UPS lớn hơn có thể cũng sẽ đắt hơn.

Nếu bạn chạy HĐH Linux, hãy đảm bảo rằng UPS bạn mua có phần mềm hỗ trợ Linux. Nếu không, bạn sẽ phải tắt thủ công các máy tính trước khi hết pin của UPS.

Thực hiện theo các bước sau để kết nối UPS với máy tính và các thiết bị ngoại vi như máy in và modem.

 1. Cắm PC và giám sát vào các ổ cắm AC được kiểm soát có sẵn trên UPS. Trước tiên không cắm dây nguồn vào ổ cắm UPS. Cắm trực tiếp từng phần cứng vào kết nối UPS của chính nó.
 2. Kết nối cáp USB đi kèm giữa UPS và PC. Nó được sử dụng để liên lạc. Không sử dụng bộ chia USB được cấp nguồn giữa UPS và PC hoặc việc thiếu nguồn trong khi mất điện sẽ khiến liên lạc không thành công.
 3. Cắm UPS vào nguồn điện trên tường và cho phép sạc. Điều này mất bốn hoặc nhiều giờ để sạc đầy.

Cài đặt và Cấu hình Phần mềm UPS nếu có. Các hướng sẽ thay đổi dựa trên UPS bạn có và phần mềm đi kèm với nó.

 1. Cài đặt phần mềm đi kèm.
 2. Điều hướng đến tab Quản lý năng lượng hoặc tương tự trong cài đặt Cấu hình.
 3. Chọn hộp kiểm Bật Quản lý năng lượng và chọn cài đặt Mặc định trong PowerChute. Tìm bất kỳ cài đặt “Bật lại” trong bất kỳ phần mềm quản lý nguồn nào khác và kiểm tra xem có phù hợp không.
Liên Hệ Ngay...