Sẽ không thể có công nghiệp 4.0 với một bộ máy 1.0

Giám đốc World Bank tại Việt Nam bắt đầu câu chuyện với Zing.vn bằng một TP.HCM ngập nước mà ông vừa ghé thăm ngay sau cơn bão số 9. Với ông Ousmane Dione, nước là vấn đề sống còn và là đề tài ông đã đeo đuổi trong nhiều năm. Mỗi giọt nước dù ít, dù nhiều, đều có tác động trực tiếp tới kinh tế Việt Nam.
– Lúc đó nước vừa rút. Vấn đề với TP.HCM là đây là Sửa máy tính quận 12 vùng dễ ngập, đặc biệt khi có lượng nước lớn đổ vào thì lúc đó thị thành sẽ chịu cả hai nhân tố. Một mặt nước sông Sài Gòn và sông Đồng Nai đều dâng, trong khi nước trên bờ thì ngập nên nước sẽ dồn ứ lại. Đây là lý do TP.HCM rất cần hệ thống cống thoát nước tốt. Dự án môi trường của sua may in quan 12 chúng tôi đang hỗ trợ điều này.
– Với một tổ quốc đang phát triển hay thành thị như TP.HCM thì ngập lụt hay biến đổi khí hậu sẽ không phải là ưu tiên.

– hồ hết thành thị ở Nạp Mực Máy In Quận 12 Đông Á và khu vực Thái Bình Dương, nơi có tập kết thành thị hóa và dân số cao nhất, đều đối mặt vấn đề này.

– cố Cứu Dữ Liệu Máy Tính Quận 12 nhiên rồi. Biến đổi khí hậu sẽ phải là một yếu tố trong tăng trưởng kinh tế cho Việt Nam mai sau. liên lạc, hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng chất lượng, hạ tầng có khả năng chống chịu biến đổi khí hậu cho mai sau.

– Xu thế chiến tranh thương nghiệp hiện tại sẽ ảnh hưởng thế nào tới tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam? WB, IMF gần đây đã giảm con số dự đoán của mình về tăng trưởng của Việt Nam.

– Dù là dự đoán của WB và IMF cho tăng trưởng ở Cài win tận nơi Quận 12 Việt Nam đã giảm – dự đoán tăng trưởng giờ ở tầm 6,5%-6,7% so với trước kia tầm trên 7% – nhưng đó vẫn là các con số rất tốt, chúng ta không nên quên điều đó.

Nếu nhìn dự đoán tăng trưởng của Việt Nam hiện thời và nhìn vào tốc độ tăng trưởng của các nước khác ở khu vực thì có lẽ nền kinh tế tăng trưởng nhanh duy nhất ở khu vực này ngoài Việt Nam chỉ Sửa Máy In Quận Gò Vấp còn Trung Quốc.

Tăng trưởng rất nhanh đạt được trong thập niên vừa qua giúp Việt Nam nhập vào nhóm các nước thu nhập trung bình thấp. Đó là điều rất tốt nhưng chúng ta cũng phải nhìn thẳng vào sự thực.

– WB đang làm thưa về động lực tăng thay Mực Máy in Quận Gò Vấp trưởng của Việt Nam, WB có để ý cụ thể tới động lực nào không?

– quờ quạng những thành tựu tốt mà Việt Nam đạt được trong 2-3 thập niên qua giờ đã chạm trần rồi.

Giờ là thời điểm rất Sửa máy tính quận Gò Vấp quan trọng (cho đổi mới) khi Việt Nam vẫn đang có tăng trưởng tốt. Ngoài ra, Việt Nam có một lợi vậy mà thỉnh thoảng người Việt không chú trọng – đó là một môi trường chính trị khôn xiết ổn định. Người Việt Nam không đánh giá cao nó, nhưng nó rất quan trọng.

Việt Nam cần những canh tân không chỉ Cài Win Quận Gò Vấp ở khía cạnh số lượng mà cả trên góc độ chất lượng và sự vững bền của tăng trưởng. Trên giác độ đó thì có thể thấy một loạt yếu tố có thể trở nên động lực tăng trưởng.

Đầu tiên là Cứu Dữ Liệu Ổ Cứng Quận Gò Vấp chính sách tổng thể cho khối kinh tế tư nhân. Làm thế nào để thúc đẩy sự tham dự và phát triển của khối tư nhân vào nền kinh tế.

Thứ hai, để làm điều đó cần cả việc đương đại hóa các cơ quan nhà nước. Làm thế nào để cơ quan quốc gia được đương đại hóa hơn, tăng cường để đáp ứng được vai trò nhà nước kiến tạo.

Thứ ba là những cơ sở hạ tầng chất Sửa máy in quận Tân Phú lượng mà Việt Nam cần đầu tư để tạo ra những lợi. lan tỏa, những trụ cột tăng trưởng.

Thứ tư là câu chuyện nguồn lực nhân sự. Làm thế nào để Việt Nam có thể và nên tiếp chuyện xây dựng nguồn nhân công cho các ngành công nghiệp của tương lai. song song làm sao để tận dụng nguồn nhân lực này để giải quyết ngay lúc này.

Động lực rút cuộc là làm thế nào Việt Nam có thể nhìn tăng trưởng trên góc độ tăng trưởng xanh. Làm thế nào để Việt Nam có thể đổi thay từ Sửa máy tính quận Tân Phú các chính sách phát triển “nâu” sang các chính sách tăng trưởng “xanh” để có những kết quả vững bền.

Họ nói khi tôi mới đến là “không có gì là không thể ở Việt Nam” nên tôi tin là các lãnh đạo ở Việt Nam nếu có sự tập trung vào các đích này, cùng với sự năng động của người Việt Nam, vững chắc họ sẽ giải quyết được các thách thức.

– Ai cũng nói tăng trưởng xanh nhưng các giải pháp xanh thì đắt đỏ và cần thời kì dài hơn. Đây là chọn lựa rất khó cho một nước đang phát triển. Nhiều khi, Việt Nam sẽ chọn con đường tăng trưởng nhanh thay vì đi chậm hơn chút.

– Có hai điểm ở đây. Thứ nhất, không có Thay Muc May In Quan Tan Binh đường tắt cho con đường phát triển. Chỉ có con đường đúng để đạt được phát triển tốt và ở đây có vài khía cạnh.

Một là tiếp tục cách tân môi trường kinh dinh ở Việt Nam và làm điều này sẽ cần một loạt canh tân, trong đó có đổi thay các khung pháp luật hiện hành không linh động, không đủ sáng tạo để vấn đầu tư.

phân tách thêm về việc tại sao phải chuyển sang đầu tư cho các dự án xanh thay vì duy trì con đường mà nền kinh tế vẫn đang vận hành bây chừ. Đó là câu hỏi mà nó hơi giống con gà và quả trứng chút. Vì sẽ rất dễ để nói con đường hiện tại của tôi đang tốt, vì sao phải thay đổi. Nhưng chúng ta đang sống trong thế giới của toàn cầu hóa, khi mà các nước đều nhìn vào nhau.

Nhìn từ góc độ đó thì sẽ thấy dân số Việt Nam đang tăng, lực lượng thu nhập trung lưu ở Việt Nam cũng đang tăng. Và từng lớp trung lưu này cũng muốn từng những điều chất lượng hơn (trong cuộc sống). Những kỳ vọng đó sẽ không mất đi mà sẽ chỉ có tăng lên. Bạn sẽ cần tham vọng hơn, cần có tầm nhìn và kiên tâm (với các giải pháp xanh).

Tôi lấy một thí dụ về năng lượng. Việt Nam đã làm rất tốt trên giác độ này. Năm 1993, chỉ 40 % dân số Việt Nam được tiếp cận với điện. Tới năm 2018, con số này là 99%. Nói cách khác là trong 25 năm, 60 triệu dân Việt Nam đã có điện chiếu sáng ở nhà. Đó là thành tựu rất đáng kể. Nhưng cùng lúc nếu nhìn những năng lượng đó đang được sinh sản thế nào thì rất nhiều vẫn đang là nhiệt điện, sản xuất từ than. Mà nói tới than là nói tới ô nhiễm.

Không khí sạch giúp cho sức khỏe của chúng ta, song song giúp cho sức khỏe của các thế hệ trong tương lai? Đó có phải là mong muốn hợp lý không? Đương nhiên là đúng rồi. Mà nếu vậy thì Việt Nam có thể làm gì? Chúng ta cũng biết rằng câu hỏi không phải là dẹp ngay các nhà máy than vào ngày mai – sẽ không bao giờ có thể làm vậy.

Nhưng có thể làm bằng cách tận dụng nhiên liệu tái hiện với các công nghệ mới có thể tiếp cận được, giá phải chăng hơn. Để làm được vậy sẽ cần những canh tân nhất định để các loại nhiên liệu như kim ô, gió, biomass có giá rẻ hơn. Làm được vậy thì sẽ cần phải kết hợp với đổi mới.

– Thủ tướng Việt Nam nói nhiều về cách mệnh 4.0 và trước đó là về chính phủ kiến tạo. Những điều này đóng vai trò thế nào cho tăng trưởng?

– cách mệnh 4.0 giờ đã ở đây rồi. Câu hỏi là giờ làm thế nào để Việt Nam đón nhận và tiến lên phía trước với cách mệnh 4.0. Và đâu là những yếu tố quan yếu (trong cuộc cách mệnh này).

Đầu tiên là làm sao Việt Nam có thể thúc đẩy được khối tư nhân trong nước, đây là điều tối quan yếu. Thứ hai là làm sao để Việt Nam có đột phá về cơ sở hạ tầng và có các hạ tầng chất lượng. Thứ ba là làm thế nào để đầu tư vào nguồn nhân lực cho hiệp với thế kỷ 21.

Việt Nam thực tiễn đã đưa bản thân mình khá tốt vào con đường của cách mạng 4.0 khi đây là nền kinh tế mở và trong tương lai điều này sẽ chỉ được đẩy nhanh hơn.

Tôi đưa ra sức thức 3 nhân tố – gọi là TIP – mà tôi coi là rất quan yếu trong tương lai để Việt Nam có thể thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0: Công nghệ (Technologies), thiết chế (Institutions) và Con người (People). Cả 3 nhân tố đó đều cực kỳ quan yếu.

Với công nghệ, Việt Nam cần nắm bắt các giải pháp công nghệ tích hợp mới. Và đây cũng chính là lúc mà chính phủ kiến tạo là rất cần thiết. Vì chính phủ có thể có cách tiếp cận tổng thể xem công nghệ có thể tương trợ cải cách thế nào để đổi thay các thành tựu phát triển của mình.

Chúng tôi đã bắt đầu một số dự án hợp tác về chính phủ điện tử trong lĩnh vực này. Điều này rất quan yếu để thay đổi đất nước, dùng công nghệ để hiện đại hóa các thể chế trong ngày mai.

Với các thiết chế, rất quan trọng để chính phủ đưa ra và đơn giản hóa các thủ tục để xúc tiến sáng tạo. Còn rất nhiều thủ tục có thể đơn giản hóa.

Với sáng tạo, đây chính là điểm mà bạn có thể dùng công nghệ. ví dụ như chính phủ điện tử là thí dụ rất rõ. Bạn có thể số hóa rất nhiều số liệu, bạn có thể công khai số liệu, có thể minh bạch hóa các thủ tục và cắt rất nhiều thủ tục hành chính trong hệ thống. Đây chính là vấn đề hiệu quả cho mai sau.

nhân tố thứ ba là con người. Đầu tư vào con người là điều cực kỳ quan yếu vào lúc này để đảm bảo sự lành mạnh và kỹ năng của lực lượng cần lao để trở thành động lực cho phát triển trong ngày mai của Việt Nam.

Và ở điểm này thì vai trò kiến tạo, tương trợ của nhà nước cực kỳ quan yếu. Các tác động của thể chế, bao gồm lĩnh vực quốc doanh, các thể chế chưa thị trường hoàn chỉnh, và môi trường đầu tư nhiều rào cản đang cản trở việc phân bổ nguồn lực hữu hiệu trong nền kinh tế.

Với nhà nước vẫn tham dự vào hoạt động sinh sản và phân bố nguồn lực, sẽ luôn có câu hỏi về môi trường đồng đẳng, và rất quan yếu nếu chúng ta có sự vận hành độc lập của thị trường và môi trường cạnh tranh hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cần giải quyết được sự chia rẽ và cát cứ trong hệ thống, làm thế nào để thúc đẩy nghĩa vụ giải trình trong quá trình đưa ra quyết định – đây là điều cực kỳ quan trọng.

Đây là lý do mà hiện đại hóa các thiết chế lõi trong chính phủ Việt Nam là rất cấp thiết.

– Trong bài viết cho Zing.vn ông nói về đào tạo nhân lực cho nền kinh tế kiến thức. Ông có thể nói rõ hơn?

– Tôi có nói về 3 loại nguồn lực: nguồn lực thiết chế, nguồn nhân công và nguồn lực tài nguyên tự nhiên.

Về nguồn lực con người, Việt Nam đang ở vị thế tốt nhờ quá trình dài xây dựng nguồn lực. Về giáo dục các cấp cơ sở, Việt Nam có thành tích rất tốt trong các cuộc thi quốc tế như PISA. ngoại giả, khi đi trên đường ở các tỉnh thành như Hà Nội, Đà Nẵng, bạn có thể thấy giới trẻ rất năng động ở Việt Nam.

Nhưng đây chính là thời điểm mà nguồn nhân lực trẻ của Việt Nam đã đạt tới trần và nó có thể bắt đầu suy giảm. Việt Nam cần phải tận dụng ngay được nguồn nhân lực trẻ này của mình.

World Bank gần đây lần trước hết ban bố chỉ số Nguồn nhân công (HCI) và Việt Nam đứng thứ 48/157 quốc gia trên toàn thế giới, cao hơn bất cứ nước thu nhập làng nhàng thấp nào khác, và hơn rất nhiều nước ở cùng mức thu nhập với Việt Nam. Vậy đó là tin rất tốt.

Nhưng bất chấp vị trí thứ 48 đó, khi mà Phân tích các con số ta sẽ thấy những điểm Việt Nam còn yếu. Một đứa trẻ ở Việt Nam hiện thời sẽ chỉ đạt được 67% tiềm năng của mình kể cả khi được giáo dục và có sức khỏe đầy đủ.

Cũng cần nhớ là dân số Việt Nam đang già đi. Tỷ lệ dân số Việt Nam trong độ tuổi cần lao thực tại đã đạt đỉnh vào năm ngoái và giờ sẽ chỉ giảm đi mà không tăng lại. Tới 2050, dự định 1/5 dân số Việt Nam sẽ là trên 65 tuổi. Và 2050 thì không phải xa lắm đâu.

Trên giác độ kỹ năng, chỉ 8% lực lượng cần lao Việt Nam là có bằng đại học, và như vậy sẽ là không đủ để thực hành bước nhảy vào nền công nghiệp 4.0. Đây là lý do mà công nhân Việt Nam sẽ cần được trang bị những kỹ năng đủ để có thể bắt kịp với cuộc cách mệnh 4.0 này.

Việt Nam rất cần khai triển các đột phá chiến lược về phát triển nguồn nhân lực để cần lao Việt Nam có thể mang thêm giá trị cho nền kinh tế.

Trên góc độ này thì nghĩa gì: thứ nhất là cải cách hoàn toàn hệ thống giáo dục, bắt đầu bằng giáo dục đại học và dạy nghề – đây là mốc mà nhân lực chuyển từ đào tạo sang thị trường lao động. Điều này rất quan trọng cho tăng năng suất lao động, tăng chất lượng nhân lực.

Thứ 2, là sử dụng được hết lực lượng cần lao có đào tạo. Hiện Việt Nam đang có khoảng 20-25 triệu nhân công mà chưa thật sự được đào tạo đủ cho công việc của tương lai. cách mạng 4.0 sẽ tới rất nhanh, tự động hóa sẽ tới rất nhanh. Chúng ta cần giúp các cần lao chưa có trình độ cao này để họ có thể thích nghi được với những đổi thay đang diễn ra.

nhân tố thứ 3, thế giới đổi thay, giáo dục thay đổi thì cách thức, phương pháp mà con người được dạy cũng cần được đổi thay. Việc đào tạo về môi trường số là rất quan yếu.

Và trên giác độ này chúng ta cũng chẳng thể bỏ quên lực lượng công chức của Việt Nam. Chúng ta cần hiện đại hóa họ, cần giúp họ đón nhận các công nghệ mới, cần theo họ để thích ứng với môi trường kinh tế mới, với những thay đổi toàn cầu.

– Ở Việt Nam người ta tranh biện nhiều: chúng ta nói nhiều về 4.0 nhưng Việt Nam thì hiện vẫn ở mức 2.0 hay 1.0, cả ở lực lượng lao động cũng như khả năng quản lý. Làm thế nào giải quyết nhanh chóng vấn đề này?

– Tôi không tin vào giải pháp nhanh. Tôi là một kỹ sư (cười), và các giải pháp nhanh thì thường dẫn tới chỗ rò trong mai sau. Tôi chỉ tin vào giải pháp đúng. Và một số giải pháp đúng với 4.0 là hiện đại hóa khả năng quản lý, đương đại hóa lực lượng công chức. Sẽ không thể có công nghiệp 4.0 với một bộ máy 1.0 – như vậy sẽ không tương thích được.

Liên Hệ Ngay