nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính chạy chậm

Sau một thời kì dùng chiếc máy tính của bạn chạy ngày càng chậm chạp là điều khó tránh khỏi. Vậy duyên cớ nào gây nên hiện tượng này? Cùng điểm qua một số nguyên do chính và cách khắc phục chúng.

Vệ Sinh Laptop Tận Nơi Quận Tân Bình

1. Virus và phần mềm diệt virus

Virus thì chúng ta có thể hiểu nhưng phần mềm diệt virus thì sao? Dù cần thiết nhưng thỉnh thoảng chúng cũng chính là thủ phạm gây chậm máy vì tiêu tốn quá nhiều tài nguyên hệ thống. Chương trình diệt virus càng hiệu quả thì lại càng can thiệp sâu vào hệ thống máy tính.

Máy tính nhiễm virut hoặc phần mềm diệt virut quá nặng khiến máy bị chậm

Do đó, bạn nên soát lại tình trạng của nó nếu chiếm dụng quá nhiều Ram và CPU, bạn hãy tạm bợ tắt chúng đi, hoặc nếu tình trạng chậm mãy thẳng thớm, hãy gỡ bỏ chúng khỏi máy tính và tìm một phần mềm bảo mật khác nhẹ nhõm hơn.

xem thêm:

Nạp Mực Máy In Quận 1

Sửa máy in quận 1

Sửa máy tính quận 1

Sửa Laptop Quận 1

2. Có quá nhiều dữ liệu “rác” hay file tạm

Dữ liệu “rác” hay file tạm được tạo ra trong quá trình người dùng sử dụng các vận dụng và trình duyệt trong hệ điều hành nhằm giúp cho quá trình truy cập hay dùng sau được nhanh hơn. Tuy nhiên, những dữ liệu “rác” này theo thời gian sẽ dần chiếm dụng ổ cứng, và đến khi ổ cứng bị lấn chiếm quá nhiều thì hiệu suất của hệ thống giảm đi rõ rệt.

Để giải quyết vấn đề này là bạn nên thẳng tuột thu vén bằng cách xóa thủ công hoặc dùng một ứng dụng dọn rác chuyên nghiệp như Temp File Cleaner hay CCleaner.

xem thêm:

Nạp mực máy in quận 3

Sửa máy in quận 3

Sửa Máy Tính Tận Nơi Quận 3

3. Gỡ bỏ áp dụng gây lỗi Windows Registry

bình thường việc gở bỏ một áp dụng trên Windows không đòi hỏi phải xóa bỏ thảy những gì can hệ đến vận dụng đó. Tuy nhiên các phần mềm của hãng thứ 3 có khả năng diệt tận gốc ngay cả Registry của ứng dụng đó. Việc này thỉnh thoảng gây ra một số lỗi trong Windows Registry, có thể làm chậm hệ thống, thậm chí gây ra một số lỗi như thường thể khởi động từ chế độ sleep/standby.

Để khắc phục lỗi này, các bạn có thể sử dụng các phần mềm thu vén đi kèm với tính năng sang sửa các lỗi của Windows Registry. ngày nay có khá nhiều phần mềm như vậy, CCleaner cũng là một phần mềm có tính năng sửa lỗi cho Windows Registry.

tham khảo:

Nạp mực máy in quận 4

Sửa máy in quận 4

Sửa Máy Tính Quận 4

4. Ổ cứng của bạn quá đầy

Bạn nên thẳng thớm rà ổ cứng vì nếu ổ cứng quá đầy sẽ khiến máy tính của bạn chạy chậm đi. Nếu ổ cứng quá đầy thì bạn nên quét dọn lại. Những thứ gì không cần thiết có thể xóa đi để phóng thích bộ nhớ máy tính của bạn để máy tính chạy nhanh hơn.

Ổ cứng quá đầy cũng là duyên cớ khiến máy tính bị chậm

5. Có quá nhiều thành phần phát động cùng Windows

Có thể bạn không biết rằng khi cài đặt một số áp dụng phần mềm, nó sẽ tự thêm vào menu khởi động của hệ điều hành vài thành phần “nhỏ” và làm cho thời kì khởi động của máy tính bị kéo dài thêm.

Do đó, đôi khi bạn nên thẩm tra lại danh sách các tiến trình khởi động cùng Windows để loại bỏ bớt các thành phần không mong muốn.

6. Ổ đĩa bị phân mảnh

Nếu bạn liền truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa, rất có thể ổ đĩa của bạn đã bị phân mảnh, mà phân mảnh cũng là một duyên cớ phổ thông cho việc máy tính trở thành chậm chạp.

Máy chậm do ổ đĩa bị phân mảnh

Vì lí do đó nên bạn cũng nên thẳng băng kiểm tra tình trạng phân mảnh của ổ đĩa để khắc phục kịp thời bằng cách truy cập menu Start > Computer, click chuột phải vào ổ C, chọn Properties > Tools > Defragment Now và thực hành các bước theo chỉ dẫn.

7. Kết nối mạng có vấn đề

Đây cũng là một trong những duyên do ảnh hưởng đến hiệu năng của máy tính. Nếu bạn đang tải một tập tin có dung lượng lớn hay dùng các vận dụng lưu trữ đám mây hoặc một chương trình điều khiển máy tính từ xa, thì mạng chậm sẽ là căn nguyên cộng hưởng gây chậm máy.

Mạng cũng là căn nguyên khiến máy tính bạn chậm như rùa

Do đó, bạn nên rà soát lại tốc độ mạng bằng cách ping đến các trang web phổ quát qua cửa sổ dòng lệnh CMD, hoặc truy cập một trang web chuyên thẩm tra tốc độ Internet như Speedtest.net. Nếu vẫn chưa cải thiện, bạn nên thực hiện các biện pháp như thay dây mạng, chọn một mạng Wi-Fi ổn định nhất trong danh sách mà máy dò được, rà soát cấu hình của router..

8. Pagefile bị cấu hình sai

Pagefile là một tập tin trên ổ cứng, được Windows sử dụng vờ vịt nhớ ảo để lưu trữ các chương trình và dữ liệu, khi bộ nhớ RAM không đủ chỗ chứa. Do đó, nếu bị cấu hình sai, máy tính có thể sẽ hoạt động chậm hoặc đôi khi hiện thông báo lỗi.

Cấu hình Pagefile sai làm giảm hiệu suất của hệ thống

Để khắc phục điều này, bạn có thể tự cầu hình lại cho Pagefile và tăng dung lượng dùng bằng cách nhấn phải chuột vào Computer > Properties. Tiếp theo vào Advanced > Settings > Performance > Advanced. Trong phần Virtual Memory, bạn nhấn vào nút Change và thay đổi kích tấc PageFile sao cho lớn hơn lượng RAM trong máy bạn, bình thường là gấp 1,5 – 2 lần dung lượng bộ nhớ RAM.

Liên Hệ Ngay...