Mỹ công bố Danh sách đen 8 công ty công nghệ Trung Quốc về các vấn đề nhân quyền

Danh sách đen của Mỹ 8 công ty công nghệ Trung Quốc về các vấn đề nhân quyền

Các công ty bị buộc tội vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số chủ yếu là Hồi giáo.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết hôm thứ Hai họ đã đưa tám công ty Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế, bao gồm Hikvision, nhà sản xuất thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới. Động thái này được thúc đẩy bởi những cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số chủ yếu là Hồi giáo.

dich vu cuu du lieu vera

Các công ty được thêm vào “Danh sách thực thể” ( PDF ) bao gồm công ty giám sát video đồng hương Chiết Giang Dahua Technology, cũng như IFLYTEK, Thông tin Hạ Môn Meiya Pico và Khoa học và Công nghệ Yixin. Hai mươi cơ quan chính phủ, bao gồm văn phòng an ninh công cộng khu vực Tân Cương và đại học cảnh sát của tỉnh, cũng được đưa vào danh sách này.

 “Cụ thể, các thực thể này có liên quan đến vi phạm nhân quyền và lạm dụng trong việc thực hiện chiến dịch đàn áp của Trung Quốc, giam giữ hàng loạt và giám sát công nghệ cao chống lại người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và các thành viên khác của các nhóm thiểu số Hồi giáo ‘ở Tân Cương, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo đăng ký liên bang được công bố vào thứ Hai.

Hikvision phản đối quyết định này và cho biết sẽ cản trở nỗ lực cải thiện nhân quyền trên toàn thế giới.

“Hikvision đã tham gia với các quan chức hành chính trong 12 tháng qua để làm rõ những hiểu lầm về công ty và giải quyết những lo ngại của họ”, một phát ngôn viên của Hikvision nói trong một tuyên bố, lưu ý rằng cựu Đại sứ Hoa Kỳ Pierre-Richard Prosper đã khuyên họ về quyền con người phàn nàn. “Trừng phạt Hikvision, bất chấp những cam kết này, sẽ ngăn cản các công ty dịch vụ sửa máy tính hcm toàn cầu liên lạc với chính phủ Hoa Kỳ, làm tổn thương các đối tác kinh doanh tại Hoa Kỳ của Hikvision và tác động tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hồi tháng trước đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc cố gắng “xóa bỏ” văn hóa Hồi giáo ở phía tây bắc của họ bằng cách giam cầm hàng trăm ngàn người Duy Ngô Nhĩ trong cái mà Bắc Kinh gọi là “trại cải tạo”. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này.

Danh sách các thực thể cấm các công ty Hoa Kỳ mua chip và linh kiện từ các công ty trong danh sách mà không có sự chấp thuận của chính phủ Hoa Kỳ. Vào tháng 6, Bộ Thương mại đã bổ sung Huawei và bốn công ty công nghệ khác của Trung Quốc vào danh sách về các vấn đề an ninh quốc gia.

Liên Hệ Ngay...