Cách Khắc Phục: Tại Sao Máy Tính Không Tắt Được ?

Để giúp bảo vệ máy tính khỏi bị tắt không đúng cách khi đang chạy, nút nguồn sẽ không tắt máy tính. Nếu máy tính bị treo hoặc có các vấn đề khác, hãy nhấn và giữ nút nguồn mà không thả ra trong 5 đến 10 giây. Giữ nút nguồn cho phép bạn tắt máy tính. Nếu máy tính đang hoạt động tốt và bạn muốn biết thông tin về cách tắt máy phù hợp, hãy tham khảo bài viết Cách Khắc Phục Máy Tính Không Tắt Được sau.

Cách Khắc Phục Máy Tính Không Tắt Được
Cách Khắc Phục Máy Tính Không Tắt Được

Hướng Dẫn Khắc Phục Máy Tính Không Tắt Được – Không Shutdown Được ?

Lỗi Máy tính Không Shutdown Được: Bạn đã nhấp vào “Shut down”, nhưng Windows 10 từ chối tắt. Và nó tự động khởi động lại thay vì tắt trực tiếp? Đừng lo lắng nếu Windows 10 của bạn khởi động lại sau khi nhấp vào “Tắt” từ menu Bắt đầu.

Thực hiện theo bảng điều hướng và chọn một trong các bản sửa lỗi để giải quyết ngay lập tức lỗi “Windows 10 sẽ không tắt”:

Giải pháp khả thi Khắc phục sự cố từng bước
Khắc phục 1. Tắt Khởi động nhanh Mở Cài đặt nguồn & chế độ ngủ> Cài đặt nguồn bổ sung> Chọn chức năng của các nút nguồn … 
Khắc phục 2. Chạy Tắt máy hoàn toàn Chạy Command Prompt với tư cách quản trị viên> Nhập: shutdown / s / f / t 0 … 
Khắc phục 3. Chạy Trình gỡ rối Windows Nhập khắc phục sự cố trong tìm kiếm> Chọn “Khắc phục sự cố”. Trong phần “Thiết lập và chạy” … 
Khắc phục 4. Vào Chế độ An toàn, Hủy Tự động Khởi động lại Khởi động PC sang Chế độ An toàn, mở sysdm.cpl, bỏ chọn “Tự động khởi động lại” … 
Để biết thêm các bản sửa lỗi Khởi động PC từ Chế độ An toàn và thay đổi cài đặt BIOS (trong Bản sửa lỗi 5 và 6) … 

Cách 2: Vô hiệu hóa khởi động nhanh

Khởi động nhanh là một tính năng mới trong Windows 10 giúp máy tính của chúng ta khởi động lại nhanh hơn . Nhưng đôi khi nó có thể cản trở quá trình tắt máy, do đó xảy ra sự cố máy tính không tắt được . Dưới đây là cách tắt khởi động nhanh :

 1. Trên bàn phím của bạn, nhấn phím logo Windows và phím R cùng một lúc, sau đó sao chép và dán  powercfg.cpl vào hộp và nhấp vào OK .  
  img 5b18a767ca59d
 2. Nhấp vào  Chọn chức năng của các nút nguồn .
  img 5b18a3badd41c
 3. Nhấp vào  Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng .
 4. Hãy chắc chắn rằng hộp trước Bật khởi động nhanh (Recommended) là không được kiểm soát , sau đó nhấp vào Lưu thay đổi và đóng cửa sổ.
 5. Hy vọng rằng  vấn đề máy tính sẽ không tắt đã được giải quyết. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy chuyển sang Khắc phục 3 bên dưới.

Thay đổi thứ tự khởi động trong BIOS

Thay đổi thứ tự khởi động trong BIOS  hóa ra là một giải pháp hiệu quả khác cho vấn đề máy tính không tắt của bạn. Đây là cách chúng tôi làm điều đó:

 1. Nhấp vào nút Bắt đầu  > nút cài đặt .
 2. Nhấp vào Cập nhật & Bảo mật .
  img 5b18cb374f90f
 3. Nhấp vào  Khôi phục > Khởi động lại ngay bây giờ .
 4. Nhấp vào Khắc phục sự cố >  Tùy chọn nâng cao >  Cài đặt chương trình cơ sở UEFI .
 5. Nhấp vào Khởi động lại .
 6. Chuyển đến  tab Khởi động .
 7. Chọn Mặc định hoặc HDD ở đầu thứ tự khởi động.
 8. Nhấn F10 để lưu các thay đổi và thoát khỏi BIOS .
 9. Hy vọng rằng vấn đề máy tính của bạn sẽ không tắt đã được sắp xếp. Nhưng nếu nó không, đừng lo lắng. Có một bản sửa lỗi nữa để bạn thử.

Khắc phục 4: Chạy Trình gỡ rối Windows Update

Nếu vẫn thất bại, bạn có thể chạy  Trình gỡ rối cập nhật Windows để phát hiện và hy vọng sẽ khắc phục được sự cố. Làm như vậy:

 1. Trên bàn phím của bạn, nhấn  phím logo Windows  và phím R cùng lúc, sau đó sao chép và dán control.exe / tên Microsoft. Khắc phục  sự cố vào hộp và nhấp vào OK .
  img 5b18cf9a8ee61
 2. Nhấp vào Windows Update > Chạy trình khắc phục sự cố .
 3. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để khắc phục mọi sự cố tiềm ẩn.
 4. Tắt máy tính của bạn một lần nữa và xem liệu sự cố  máy tính không tắt có được khắc phục ngay bây giờ hay không.

Vậy là xong – 4 giải pháp đã thử và đã thử nghiệm dành cho bạn để khắc phục sự cố máy tính không tắt này. Hy vọng nó sẽ hữu ích và mọi thứ diễn ra mà không gặp trở ngại trên máy tính của bạn. Vui lòng để lại bình luận cho chúng tôi nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi hoặc ý tưởng nào để chia sẻ với chúng tôi. ?

Tại sao Windows 10 sẽ không tắt được ?

1). Các vấn đề về phần mềm – Nếu bạn có nhiều “Chương trình cần đóng”, máy tính sẽ phải đóng từng cái một trước khi tắt.

2). Các vấn đề về quy trình – Windows phải đóng tất cả các quy trình đang chạy trước khi tắt hoàn toàn. Càng nhiều quy trình đang chạy trên máy tính của bạn, thì máy tính tắt càng chậm.

3). Các vấn đề về hệ điều hành hoặc trình điều khiển – Khi hệ điều hành Windows hoặc trình điều khiển đã lỗi thời, máy tính sẽ chậm khởi động hoặc tắt.

4). Sự cố dịch vụ cục bộ – Khi bạn đã bật nhiều dịch vụ cục bộ trên máy tính của mình, cũng cần có thời gian để đóng các dịch vụ trước khi Windows tắt.

Nếu Vẫn Còn Gặp Sự Cố PC Không Shutdown được Hãy Liên hệ ngay Dịch vụ Sửa Máy Tính VERA STAR Gần Bạn Nhất

Tin học An Phát chuyên Dịch vụ Sửa máy tính Quận Gò Vấp  – Mua bán, sửa chữa PC, Laptop, Sửa Máy vi Tính, Cài Win Sửa mạng Lan Wifi, Nạp Mực In, Vệ sinh laptop, Lắp đặt camera Tại Nhà. Sửa Chữa Cài Đặt Vi Tính Pc ✚ Laptop, Printer Dịch Vụ sửa chữa máy tính VERA STAR LH Ngay