Tips: 7 Hướng Dẫn Cách Để Tăng Tốc Hệ Điều Hành Ubuntu

Tin học An Phát – Ubuntu là bản phân phối Linux được sử dụng rộng rãi nhất do giao diện đẹp và sức mạnh của nó. Nhưng có một số cách đơn giản mà chúng ta vẫn có thể làm cho hệ điều hành chạy nhanh hơn. Trong khi hầu hết người dùng Windows luôn tìm kiếm các giải pháp cải thiện hiệu suất hệ điều hành của họ, người dùng Linux dường như không phải đối mặt với vấn đề này. Với 7 Hướng Dẫn Cách Để Tăng Tốc Hệ Điều Hành Ubuntu dưới đây hy võng sẽ giúp cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn.

 7 Hướng Dẫn Cách Để Tăng Tốc Hệ Điều Hành Ubuntu
7 Hướng Dẫn Cách Để Tăng Tốc Hệ Điều Hành Ubuntu

7 Cách Để Tăng Tốc Hệ Điều Hành Ubuntu Của Bạn.

Dọn dẹp các tệp nhật ký không sử dụng và các tệp tạm thời với BleachBit

Bước đầu tiên để tăng tốc máy tính là dọn dẹp những thứ không cần thiết còn sót lại sau quá trình sử dụng hàng ngày. Đây có thể là các tệp tạm thời hoặc tệp nhật ký có thể chiếm nhiều dung lượng lưu trữ. Khi không gian lưu trữ được lấp đầy, hệ thống sẽ trở nên chậm chạp.

  • Bước 1.  Cài đặt BleachBit với:
sudo apt install bleachbit
  • Bước 2.  Chạy Bleachbit từ menu ứng dụng.
  • Bước 3. Chọn loại tệp bạn muốn xóa. Bài viết đề xuất mọi thứ trong phần Apt, journald và tệp Tạm thời trong phần Quét sâu .
  • Bước 4. Nhấp vào Clean ở trên cùng bên trái.

Hình ảnh 1 trong 7 cách để tăng tốc Ubuntu

Tăng tốc thời gian khởi động bằng cách giảm thời gian chờ của Grub

Grub là bộ nạp khởi động mặc định cho hầu hết các bản phân phối Linux và bạn có thể chỉnh sửa các tùy chọn khởi động của mình trong quá trình khởi động. Nếu bạn luôn sử dụng cùng một tùy chọn khởi động, bạn có thể yêu cầu Grub bỏ qua menu tùy chọn.

Bước 1. Bắt đầu bằng cách chỉnh sửa cấu hình của Grub với:

sudo gedit /etc/default/grub

Bước 2. Xác định vị trí dòng GRUB_TIMEOUT = X , trong đó X là thời gian Grub hiện đang đặt để chờ lựa chọn của bạn.

Hình ảnh 2 trong số 7 cách để tăng tốc Ubuntu

Bước 3. Thay đổi thời lượng thành 2 giây chẳng hạn (đây là thời gian đủ để đưa ra lựa chọn nhưng đủ ngắn để không gây khó chịu).

Bước 4. Lưu các thay đổi và thoát khỏi trình chỉnh sửa. Cập nhật Grub với:

sudo update-grub

Các thay đổi của bạn sẽ có hiệu lực vào lần khởi động lại tiếp theo.

Giảm thời gian khởi động ứng dụng với Tải trước

Preload là một daemon chạy nền và theo dõi ứng dụng nào người dùng sử dụng nhiều nhất và tệp nào cần thiết. Dựa trên phân tích này, nó sẽ tự động tải các tập tin đó, tăng tốc thời gian tải các ứng dụng yêu thích.

Tải trước là một giải pháp gần như hoàn toàn tự động khác mà bạn có thể cài đặt và tận dụng mà không cần phải làm bất cứ điều gì khác.

Để cài đặt Preload, hãy mở Terminal và nhập:

sudo apt install preload

Sau khi cài đặt, Preload sẽ tự động chạy ở lần khởi động tiếp theo, không cần người dùng can thiệp hay cấu hình.

Xóa những thứ vô dụng khỏi AutoStart

Một số ứng dụng tự động khởi động khi người dùng đang ở trên màn hình và có thể làm chậm màn hình. Vì vậy, tốt nhất là ngăn chúng khởi động tự động hoặc thêm độ trễ cho quá trình khởi động của chúng.

  • Bước 1. Truy cập menu ứng dụng và tìm kiếm ‘Tùy chọn Ứng dụng Khởi động’ . Khi mục nhập xuất hiện, hãy chạy nó.
  • Bước 2. Xem danh sách phần mềm tự động tải bất cứ khi nào bạn đăng nhập vào màn hình nền.
  • Bước 3. Xóa những cái bạn không cần kích hoạt bằng cách chọn chúng và nhấp vào nút Xóa ở bên phải.

Cải thiện tốc độ với zRam

zRam tạo không gian hoán đổi nén trong RAM. Khi RAM bắt đầu đầy, zRAM sẽ bắt đầu nén một số nội dung mà không cần phải hoán đổi dung lượng trên thiết bị lưu trữ.

Rất may, ngày nay việc sử dụng zRAM dễ dàng hơn bao giờ hết. Nó được hỗ trợ trong hầu hết các hạt nhân hiện đại và bạn chỉ cần cài đặt một tập lệnh có trong kho lưu trữ mặc định để cấu hình nó tự động theo thông số kỹ thuật của PC. Để làm việc đó:

Bước 1. Mở Terminal và cài đặt tập lệnh cấu hình zRAM:

sudo apt install zram-config

Bước 2. Khởi động lại máy tính và zRAM sẽ tự động chạy.

Ưu tiên các ứng dụng có Ananicy

Ananicy là một daemon chạy tự động khi khởi động và ưu tiên tất cả các phần mềm và dịch vụ đang chạy. Nó thực hiện điều đó bằng cách sử dụng một bộ sưu tập các quy tắc được xác định trước, mà bạn có thể thêm các quy tắc của riêng mình. Về mặt lý thuyết, Ananicy có thể làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn chỉ bằng cách cài đặt nó.

Để cài đặt Ananicy:

Chạy thiết bị đầu cuối.

Điều hướng đến một thư mục như ~ / Downloads , vì trước tiên bạn sẽ phải tải xuống các tệp nguồn Ananicy.

Bước 1. Mở một Terminal và sao chép ứng dụng từ trang GitHub của nó:

git clone https://github.com/Nefelim4ag/Ananicy.git

Bước 2. Đóng gói ứng dụng cho Ubuntu với:

./Ananicy/package.sh debian

Bước 3. Cài đặt phiên bản đóng gói của Ananicy với:

sudo dpkg -i ./Ananicy/ananicy-*.deb

Bước 4. Ứng dụng sẽ hoạt động sau lần khởi động lại tiếp theo. Nếu quá trình cài đặt bị lỗi do phụ thuộc, nó có thể là bởi vì bạn không có schedtool và làm cho các công cụ được cài đặt Giải quyết vấn đề bằng cách cài đặt chúng với:

sudo apt install make schedtool

Sau khi cả hai được cài đặt, hãy thử cài đặt lại gói deb Ananicy.

Sử dụng môi trường máy tính để bàn khác

Gnome rất tuyệt, nhưng cũng có thể tiêu tốn khá nhiều tài nguyên. Mặc dù bạn có thể tối ưu hóa để Gnome sử dụng ít tài nguyên hơn, nhưng nó không bao giờ có thể nhanh bằng một môi trường nhẹ hơn, như XFCE. Tuy nhiên, ưu điểm của Linux là nó không khiến bạn bị mắc kẹt với GNOME mãi mãi. Bạn có thể cài đặt và sử dụng bất kỳ môi trường máy tính để bàn nào bạn muốn trên Ubuntu.

Lời Kết

Với 7 Hướng Dẫn Cách Để Tăng Tốc Hệ Điều Hành Ubuntu trên đây hy võng sẽ giúp cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn. Ubuntu là bản phân phối Linux được sử dụng rộng rãi nhất do giao diện đẹp và sức mạnh của nó. Nhưng có một số cách đơn giản mà chúng ta vẫn có thể làm cho hệ điều hành chạy nhanh hơn. Trong khi hầu hết người dùng Windows luôn tìm kiếm các giải pháp cải thiện hiệu suất hệ điều hành của họ, người dùng Linux dường như không phải đối mặt với vấn đề này. 

Liên Hệ Ngay...