[0908908442] Card Màn Hình Là Gì? Cách Phân Biệt Card Rời Và Card Onboard

1. Card màn hình là gì?
Card màn hình hay còn gọi là Card đồ họa (tên tiếng anh là VGA: Video Graphics Adaptor hay Video Graphics Card) là một phần chẳng thể thiếu tạo lên một chiếc máy tính. Nhiệm vụ của Card màn hình là xử lý hình ảnh để hiển thị trên màn hình máy tính.

sửa máy tính tận nơi HCM - 0865616562

Card màn hình

Một chiếc Card màn hình bao gồm 2 thành phần chính:

Bộ xử lý đồ họa GPU (Graphic Processing Unit)
Bộ nhớ đồ họa (Video Memory)
Có 2 loại Card màn hình cơ bản đó là Card rời và Card onboard.

Card Onboard là gì? Cách phân biệt?
Card màn hình Onboard có GPU được gắn khăng khăng trên mainboard (bo mạch chủ) còn Video Memory được san sớt từ RAM của máy tính.

Card màn hình Intel

Thương hiệu chính sản xuất Card Onboard là Intel.

Card rời là gì? Cách phân biệt?
Card màn hình rời có GPU và Video Memory riêng biệt.

Với nhu cầu chơi game nặng, sử dụng các phần mềm đồ họa hoặc dựng phim thì Card rời là một trong những tiêu chí quan yếu khi chọn mua máy tính. Sửa máy tính quận Phú Nhuận

Card màn hình Nvidia

Những thương hiệu nổi tiếng chiếm đa số thị trường Card màn hình rời là Nvidia và AMD (ATI thuộc AMD, đã bị loại bỏ (nói chính xác hơn là đổi sang tay AMD) năm 2010, bởi thế chúng ta vẫn bắt gặp cái tên này trên một số dòng máy tính cũ).

2. Kinh nghiệm chọn mua máy tính dùng Card màn hình Onboard hay rời
Một chiếc máy tính có Card Onboard và một chiếc máy tính có Card rời sẽ chênh lệnh nhau khá lớn về giá thành (lên đến tiền triệu). vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi chọn mua một chiếc máy tính có Card rời dựa trên nhu cầu để tiện tặn uổng một cách tối đa:

Với nhu cầu căn bản như duyệt web, xem phim, nghe nhạc, văn phòng, chơi game nhẹ thì Card Onboard là đủ dùng cho bạn.
Với nhu cầu chơi game nặng, sử dụng các phần mềm đồ họa hoặc dựng phim thì ép bạn phải mua máy tính có Card rời.
3. Cách xem bạn đang dùng Card rời hay Onboard
Cách đơn giản nhất là bạn xem trên thân máy tính, laptop thường được gắn logo của các hãng Card màn hình (Nvidia hoặc AMD). Nếu không có thì có khả năng đến 96,69% là máy tính của bạn đang sử dụng Card Onboard.

Kiểm tra tham số Card màn hình trên thân máy tính

Một cách khác cũng khá đơn giản (tuy nhiên chỉ ứng dụng được khi bạn đã cài đặt đầy đủ Driver cho máy tính). Đó là bạn nhấn chuột phải lên màn hình Desktop, Nếu xuất hiện tùy chọn Nvidia (hoặc AMD hoặc ATI) Control Panel thì vững chắc máy tính của bạn đang sử dụng Card rời, còn không thì 96,69% là máy tính của bạn đang sử dụng Card Onboard. Cài Win Quận Gò Vấp

soát Card màn hình khi đã cài đầy đủ Driver

Cách chính xác nhất là bạn sử dụng một phần mềm giúp thẩm tra các tham số của máy tính. Khuyên dùng CPU-Z, phần mềm rất nhẹ có thể chạy ngay không cần cài đặt.

Tải phần mầm CPU-Z về máy tính
Sau khi chạy phần mềm CPU-Z, bạn chọn tab Graphics sẽ gặp 1 trong 3 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Phần Display Device Selection có 2 chọn lọc, chứng tỏ máy tính của bạn sử dụng cả card Onboard và Card rời. Trong đó phần Intel… là tham số Card Onboard và Graphic Device là thông số Card rời.

Máy tính sử dụng song song cả Card Onboard và Card rời

Trường hợp 2: Phần Display Device Selection bị mờ đi, chứng tỏ bạn đang dùng 1 Card màn hình (hoặc Onboard hoặc rời).

Bạn để ý 2 phần Display Device Selection và Name là tên Card màn hình của bạn bao gồm cụm từ Intel . vững chắc bạn đang dùng Card Onboard. Sửa máy tính quận 12

Máy tính sử dụng Card Onboard

Trường hợp 3: Phần Display Device Selection bị mờ đi, chứng tỏ bạn đang sử dụng 1 Card màn hình (hoặc Onboard hoặc rời).

Bạn chú ý 2 phần Display Device Selection và Name là tên Card màn hình của bạn bao gồm thứ Nvidia hoặc AMD (ATI) . kiên cố bạn đang dùng Card rời, bộ nhớ bao nhiêu thì bạn xem trong phần Memory.

Máy tính sử dụng Card rời

4. Hướng dẫn cách tải driver cho Card màn hình
Với Card Intel, bạn có thể download driver từ trang chủ của hãng ở đây (có tương trợ tự động nhận diện và cài đặt driver).
Với Card Nvidia, bạn có thể download driver từ trang chủ của hãng ở đây (có hỗ trợ tự động nhận diện và cài đặt driver). Cài win laptop hóc môn

 

Liên Hệ Ngay...