Cách kết nối 2 máy tính bằng dây cáp Mạng LAN trong Win 10

Tin học An Phát Kết nối và truyền dữ liệu là một số công dụng vô giá của máy tính. Rất nhiều công nghệ đã ra đời từ nhu cầu nghiêm trọng này. Giữa các máy tính, một phương pháp hiệu quả là sử dụng cáp Ethernet hoặc LAN. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn Cách kết nối 2 máy tính bằng dây cáp Mạng LAN trong Win 10 tất cả các bước để thiết lập kết nối cáp LAN giữa hai PC Windows 10 để chia sẻ tệp hoặc truyền dữ liệu.

Cách kết nối 2 máy tính bằng dây cáp Mạng LAN trong Win 10
Cách kết nối 2 máy tính bằng dây cáp Mạng LAN trong Win 10

Ưu điểm của kết nối 2 máy tính bằng dây cáp Mạng LAN

Một trong những ưu điểm chính của việc kết nối hai máy tính xách tay hoặc máy tính Windows 10 là nó cung cấp một phương tiện để chia sẻ tệp khi bạn không có quyền truy cập vào mạng không dây. Nếu không tin tưởng vào mạng Wi-Fi khả dụng, bạn có thể sử dụng cáp LAN để kết nối các PC chạy Windows 10 và chia sẻ tệp giữa chúng.

Kết nối Windows Lan

 Quá trình này rất đơn giản và bạn chỉ cần kết nối cả hai PC bằng cáp LAN và chỉnh sửa một số cài đặt mạng. Đó là một cách hay để chia sẻ tệp cục bộ.

Cách kết nối hai PC chạy Windows 10 bằng dây cáp LAN

Với cáp chéo trong tay, hãy kết nối cả hai PC. Sau khi hoàn tất, hãy làm theo các bước bên dưới.

1. Đi tới “Control Panel -> Network and Internet -> Network and Sharing Center -> Change Adapter Settings.”

kết nối-windows1

2. Nhấp vào “Thay đổi Cài đặt Bộ điều hợp”. Điều này sẽ tiết lộ các kết nối khác nhau. Chọn kết nối thích hợp cho mạng LAN của bạn. Thông thường, nhưng không nhất thiết, kết nối sẽ được gọi là Ethernet.

windows-connect2

3. Nhấp chuột phải vào kết nối và chọn “Thuộc tính”. Cửa sổ thuộc tính kết nối của khu vực cục bộ sẽ xuất hiện.

4. Trong tab mạng, chọn “Giao thức Internet phiên bản 4 (TCP / IPv4),” sau đó nhấp vào “Thuộc tính”.

Cài đặt mạng Lan 1

Trong menu Thuộc tính, đặt địa chỉ IP và mặt nạ mạng con của máy tính đầu tiên thành:

  • IP – 192.168.0.1
  • Mặt nạ mạng con – 225.225.225.0

Lặp lại tất cả các bước trên cho máy tính thứ hai và đặt địa chỉ IP và Mặt nạ mạng con như sau:

  • IP – 192.168.0.2
  • Mặt nạ mạng con – 225.225.225.0

Lưu ý : nếu bạn muốn mạng cục bộ và Internet hoạt động đồng thời, hãy đảm bảo rằng trong Cài đặt bộ điều hợp, bạn đã bỏ chọn IP Phiên bản 6 cho tất cả các thiết bị. Đồng thời đặt lại Địa chỉ IP thành “tự động khám phá”.

5. Sau khi gán địa chỉ IP, bạn cần quay lại Network and Sharing Center và nhấp vào tùy chọn “Thay đổi cài đặt chia sẻ nâng cao”.

6. Trong menu cài đặt chia sẻ nâng cao, bạn cần bật tùy chọn “Bật khám phá mạng” và “Bật thiết lập tự động thiết bị được kết nối mạng”.

Chia sẻ nâng cao Kết nối Lan Windows 10

Bạn cũng có thể đánh dấu vào tùy chọn Chia sẻ tệp và máy in. Điều này sẽ cho phép PC chạy Windows 10 khác truy cập vào các tệp và máy in được chia sẻ trên mạng.

7. Nhấp chuột phải vào “Máy tính này” và chọn “Thuộc tính”. Nhấp vào “Thay đổi cài đặt -> Thay đổi.” Điều này sẽ hiển thị một cửa sổ với tên của nhóm làm việc. Giá trị cho tên nhóm làm việc phải giống nhau cho cả hai PC. Theo mặc định, tên nhóm làm việc sẽ là WORKGROUP, nhưng bạn có thể thay đổi nó thành bất kỳ tên nào bạn thích.

windows-connection5

8. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn chia sẻ. Cuộn đến tùy chọn “Cấp quyền truy cập” và nhấp vào “Chia sẻ nâng cao”. Trong tab chia sẻ, nhấp vào nút “Chia sẻ nâng cao”.

windows-connect6

Điều này cho thấy cửa sổ chia sẻ nâng cao. Chọn hộp kiểm “Chia sẻ thư mục này” và nhấp vào “Áp dụng -> OK”.

windows-sharing7

Ở bước này, bạn sẽ kết nối thành công hai PC Windows 10 để chia sẻ ổ đĩa của bạn giữa chúng.

Cách Chia Sẻ Dữ Liệu và Truyền file

Giờ đây, bạn có thể chuyển các thư mục hoặc tệp cụ thể giữa hai PC chạy Windows 10 được kết nối. Để chia sẻ các thư mục hoặc tệp cụ thể từ Máy tính A (ADMIN-HP) với Máy tính B, hãy làm theo các bước bên dưới:

1. Nhấp chuột phải vào thư mục hoặc tệp mong muốn trong Máy tính A. Cuộn đến tùy chọn “Cấp quyền truy cập” và nhấp vào “Những người cụ thể”.

windows-connect8-2

2. Trong cửa sổ Truy cập Mạng mới mở, chọn “Mọi người” từ trình đơn thả xuống. Tiếp theo, nhấp vào “Thêm” và nhấp vào “Chia sẻ”.

windows-connection9

3. Tương tự trên Máy tính B, bạn cần mở Máy tính này và nhấp vào tùy chọn Mạng ở khung bên trái. Tại đây bạn sẽ thấy tên của các máy tính được kết nối, một phần của mạng. Trong trường hợp này, Máy tính A là ADMIN-HP. Nhấp đúp vào nó và tất cả các tệp được chia sẻ sẽ được hiển thị. Ở giai đoạn này, bạn có thể sử dụng bản sao và dán thông thường để di chuyển nội dung mong muốn.

Kết nối cáp Windows 10 Lan

4. Nếu bạn muốn sao chép tệp từ Máy tính B sang Máy tính A, bạn phải thực hiện các bước tương tự, nhưng lần này các bước đã thực hiện trước đó trên Máy tính A cần được thực hiện trên Máy tính B và ngược lại.