4 CÁCH XEM CẤU HÌNH MÁY TÍNH CỦA BẠN CHÍNH XÁC

Kiểm tra cấu hình laptop, máy tính là việc làm cần thiết khi bạn muốn biết các phần cứng trong máy có đúng như thông tin dán bên ngoài không, hoặc dùng khi cần mua các thiết bị phù hợp với phần cứng đã có để nâng cấp máy.

Để kiểm tra thông tin cấu hình máy tính trên Windows XP, Vista, 7, 8/8.1 và Windows 10 bạn có thể dùng lệnh dxdiag trên cmd, xem qua Properties của PC hoặc dùng phần mềm tương trợ. Trong bài viết dưới đây, Quản Trị Mạng sẽ chỉ dẫn các bạn những cách rà soát, xem cấu hình phần cứng trên máy tính mau chóng, đơn giản nhất nhưng vẫn bảo đảm cung cấp đủ thông tin máy tính cấp thiết.

Sửa máy tính quận Tân Phú

CÁC CÁCH XEM CẤU HÌNH MÁY TÍNH:

 • Dùng Computer Properties để xem cấu hình laptop, máy tính
 • Kiểm tra  thông báo máy tính bằng lệnh msinfo32
 • kiểm tra cấu hình máy tính, laptop bằng CPU-Z
 • Xem thông tin máy tính với lệnh dxdiag

1. Dùng Computer Properties để xem cấu hình laptop, máy tính

Đây là thao tác đơn giản nhất, được sử dụng rộng rãi trên các phiên bản Windows từ XP, Vista, 7… tới Windows 10.

Đối với Windows 8 trở lên, bạn nhấp chuột phải vào biểu trưng This PC > Properties:
Đối với Windows 7 trở về trước, vào Start > chuột phải vào My Computer hoặc nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer ngay trên desktop rồi chọn Properties:
Tại đây, chúng ta sẽ biết được thông báo về hệ điều hành, tham số CPU, RAM, tình trạng kích hoạt của Windows, tên người dùng, tên máy tính và một số thiết lập hệ thống khác bên phía tay trái:
Trong System type bạn sẽ biết máy tính đang được cài Windows 32-bit hay Windows 64-bit.

xem thêm;

Nạp Mực Máy In Quận Tân Bình

Sửa Máy In  Quận Tân Bình

Thay Mực Máy In Quận Bình Thạnh

Vệ sinh Laptop Quận Tân Bình

2. Kiểm tra thông báo máy tính bằng lệnh msinfo32

Đối với Windows 8.1/10, trên bàn phím bạn nhấn phím cửa sổ + R, nhập vào msinfo32 để xem tất thảy thông báo máy tính, không chỉ có cấu hình mà còn có cả các thông tin về phần cứng, phần mềm cùng các thành phần khác trên máy.
Nhập lệnh xem thông tin máy tính:
Cửa sổ System Information hiện ra, cho phép bạn xem rất nhiều tham số của hệ thống như: Tên hệ điều hành kèm phiên bản Windows 32bit hay 64bit, tên hệ thống, nhà sản xuất máy tính, bộ vi xử lý, kéo xuống dưới một tí là các tham số của RAM,… Nếu muốn biết chi tiết về phần cứng, phần mềm hay các thành phần khác có thể điều hướng trong menu bên trái.

3. Kiểm tra cấu hình máy tính, laptop bằng CPU-Z

Tải phần mềm CPU-Z miễn phí
Tải phần mềm CPU-Z
Chúng ta có thể cài đặt phần mềm CPU-Z trên máy tính để thẩm tra thông số, thông báo phần cứng. Chương trình sẽ cung cấp cho người dùng những thông tin cấp thiết về hết thảy cấu hình của máy.

Sau khi cài đặt chương trình CPU-Z, bạn sẽ thấy giao diện của CPU-Z xuất hiện với các tham số của máy tính gồm: CPU, Caches, Mainboard, SPD, Graphics, Bench và About. mỗi tab sẽ cho chúng ta biết những thông tin chi tiết về cấu hình của máy:

a. Tab CPU:

Tab này cho cho chúng ta biết thông tin về tên CPU Intel core i3-5005U, có tốc độ 2.00GHz. Tiếp đến, bên góc phải phía dưới có tham số Cores 2 Threads 4 biểu hiện CPU có 2 nhân 4 luồng xử lý.
b. Tab Caches:

Phần này sẽ cung cấp thông báo bộ nhớ đệm của CPU.
c. Tab Mainboard:

Tab này sẽ cho biết những thông báo về bo mạch chủ trên máy tính như tên hãng (Manufacturer), mẫu (Model), phiên bản BIOS (Version),…
d. Tab Memory:

thông báo của RAM ở tab Memory bao gồm dung lượng RAM là 4GB, loại RAM là DDR3 và tốc độ RAM là 798.1 MHz như hình dưới đây:
e. Tab SPD:

Bạn sẽ biết tham số cụ thể của từng khe cắm RAM trên máy tính.
Chúng ta có thể soát số lượng khe cắm RAM trên máy tính và tham số của RAM ở từng khe cắm. Nhấn chọn vào mũi tên xuống tại Slot #1, xuất hiện danh sách gồm Slot #1 và Slot #2. Tùy vào từng máy có lượng khe cắm RAM khác nhau, mà danh sách số lượng này sẽ khác nhau.
Tiếp đến để xem thông số của từng khe cắm, bạn chọn Slot # khe cắm đó. Nếu không có thông báo tức là chưa cắm RAM. Các thanh RAM không cấp thiết phải cắm vào khe gần nhau.

Như trong ví dụ thì Slot # 1 được cắm RAM 4GB, còn Slot #2 không được cắm RAM.
f. Tab Graphics:

Tab này sẽ cung cấp thông tin xác thực về Card màn hình của máy tính. Tại giao diện chính của tab, nhấn chọn vào Display Device Selection sẽ xuất hiện danh sách Card màn hình có trên máy tính, gồm Card Onboard và Card rời.

Card Onboard đều có ở các máy tính, có tên Intel(R) HD Graphics. Còn Card rời không nhất định phải có trên máy tính. Như hình dưới đây, máy tôi chỉ có Card Onboad Intel(R) HD Graphics 5500 mà thôi.

Tiếp đến, khi chúng ta nhấn chọn vào Card màn hình bất kỳ sẽ xuất hiện thông tin chi tiết về Card màn hình đó. Trong hình, Intel(R) HD Graphics 5500 có dung lượng 1GB.

g. Tab Bench:

Kiểm soát sức khỏe của CPU khi chạy ở các chế độ khác nhau.
h. Tab About:

rút cục là thông báo về phiên bản CPU-Z mà chúng ta đang sử dụng, tác giả, trang chủ của phần mềm CPU-Z, hệ điều hành Windows đang dùng, DirectX.

tham khảo:

Sửa máy in quận Tân Phú

Thay Mực Máy In Quận Phú Nhuận

Sửa máy in quận Phú Nhuận

Nạp Mực Máy In Quận 1

Thay Mực Máy In Hóc Môn

Sửa Máy In Hóc Môn

4. Xem thông tin máy tính với lệnh dxdiag

như trên, lệnh dxdiag này rất “cổ xưa” nhưng vẫn hữu hiệu và cho nhiều thông báo chi tiết hơn cách 1. Để thực hiện, các bạn mở run (bấm phím cửa sổ + R), gõ dxdiag rồi Enter:
Dxdiag sẽ hiển thị các thông báo rưa rứa như với Computer Properties, bên cạnh có còn có tham số về màn hình (trong phần Display), âm thanh – Sound và các thiết bị nhập liệu, hỗ trợ (trong phần Input, ở đây là chuột và bàn phím):

 •    Sửa máy tính tại nhà quận 1
 •    Sửa máy tính tại nhà quận 2
 •    Sửa máy tính tại nhà quận 3
 •    Sửa máy tính tại nhà quận 4
 •    Sửa máy tính tại nhà quận 5
 •    Sửa máy tính tại nhà quận 6
 •    Sửa máy tính tại nhà quận 7
 •    Sửa máy tính tại nhà quận 8
 •    Sửa máy tính tại nhà quận 9 
 •    Sửa máy tính tại nhà quận 10
Liên Hệ Ngay...