10 phần cứng chính của máy tính và cách bạn nên xử lý chúng

Phần cứng máy tính ( dich vu sua may tinh hcm )  không chỉ áp dụng cho máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay cá nhân của chúng tôi như chúng tôi thấy. Có nhiều hệ thống khác như ô tô, đầu DVD, lò nướng, v.v … cũng sử dụng phần cứng máy tính. Dưới đây là 10 phần cứng của máy tính và tầm quan trọng của chúng.

10 phần cứng chính của máy tính

Bo mạch chủ – MainBoard

Tên “Bo mạch chủ” rất phù hợp với phần cứng này. Đó là một bảng mạch – bảng mạch chính của máy tính có chứa các thành phần khác nhau được hàn và không thể tháo rời, cũng như các bảng có thể tháo rời có khe hoặc ổ cắm. Nó là một phần của máy tính chứa các chip CPU, và các chip ROM và RAM, v.v.

Bộ xử lý trung tâm (CPU)

CPU giống như bộ não của máy tính nhận các hướng dẫn và hoạt động trên chúng. Nó áp dụng các hướng dẫn chương trình cho dữ liệu đầu vào sau đó biến nó thành đầu ra. Có hai thành phần của CPU. Đó là Đơn vị Số học và Logic (ALU) và Đơn vị Điều khiển.

  • Đơn vị số học và logic là một phần của CPU chịu trách nhiệm thực hiện các hướng dẫn. Nó có thể chuyển đổi dữ liệu sang các định dạng nội bộ đa dạng, cũng như so sánh dữ liệu, nhân và thêm số, v.v.
  • Đơn vị kiểm soát chịu trách nhiệm “vệ sinh”. Nó đảm bảo xử lý nhanh chóng các hướng dẫn theo trình tự phù hợp và chỉ hoạt động trên dữ liệu chính xác

Màn hình / Màn hình hiển thị

Đây là một phần thiết yếu của máy tính vì nó là phần mà người dùng liên quan nhiều nhất. Đây là một thiết bị đầu ra hoạt động giống như TV và về cơ bản hiển thị các hoạt động của người dùng trên màn hình ( thay màn hình laptop quận gò vấp ). Màn hình khác nhau giữa các máy tính khác nhau về cả độ phân giải và kích thước. Kích thước màn hình thay đổi từ kích thước nhỏ từ 12 -14 inch đến 40 inch lớn hơn được sử dụng cho các hội nghị video. Sự khác biệt trong độ phân giải cũng phụ thuộc vào các yếu tố kỹ thuật khác nhau.

Bàn phím -Keyboard

Đây là một thiết bị đầu vào quan trọng trên hệ thống máy tính. Đây là một trong những thông tin có thể vào máy tính. Thông tin này thường được hiển thị đầu tiên trên màn hình của máy tính. Bàn phím ( thay bàn phím laptop quận gò vấp ) có bố cục tương tự như máy đánh chữ được mô phỏng theo. Mặc dù bố cục QWERTY của bàn phím được thiết kế để làm chậm toán tử máy chữ để tránh các phím bị kẹt, giờ đây nó phản tác dụng trên các máy tính có thể xử lý đầu vào nhanh hơn

Chuột – Mouse

chuột Chuột là một thiết bị đầu vào khác rất cần thiết để di chuyển và chỉ trên màn hình. Phần bên ngoài là nhựa đúc và phía dưới có một con dơi nhỏ. Nó được thiết kế sao cho vừa vặn với lòng bàn tay và có thể di chuyển dễ dàng bằng tay. Quả bóng nhỏ ở dưới cùng lăn khi chuột được di chuyển trên một bề mặt phẳng. Chuyển động này tương ứng với con trỏ hoặc con trỏ được nhìn thấy trên màn hình.

Chuột cũng có hai nút – nút phải và trái – có thể được sử dụng để hiển thị các mục menu, chọn biểu tượng hoặc theo dõi bản vẽ trên màn hình. Trackball ở giữa hai nút chuột cũng làm công việc của chuột. Nó có thể được thao tác để di chuyển con trỏ trên màn hình mà không phải di chuyển chuột quanh một bề mặt.

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM)

RAM được tạo thành từ các vi mạch silicon với hàng triệu bóng bán dẫn nhỏ. Nó rất giống với các chip CPU về vấn đề này và công nghệ dựa trên Định luật Moore. Một chip RAM có thể chứa hàng trăm Megabyte. Các chip này được hàn sẵn trên một số bảng mạch nhớ được gọi là SIMMS hoặc DIMMS (Mô-đun bộ nhớ đơn / kép).

Có hai loại RAM: Bộ nhớ cache hoạt động ở cùng tốc độ với CPU và Flash RAM được làm bằng chip RAM. Nó không dễ bay hơi như RAM thông thường và có thể giữ nội dung ngay cả khi không có nguồn điện bên ngoài.

Bộ nhớ chỉ đọc (ROM)

ROM cũng được làm bằng vi mạch điện tử và có thể giữ lại nội dung của nó khi tắt nguồn. ROM được sử dụng để giữ các hướng dẫn chương trình không thể thay đổi trong suốt vòng đời của máy tính vì nội dung của ROM là không thể hoặc rất khó để loại bỏ. Ví dụ, ROM được sử dụng chủ yếu để lưu trữ chương trình khởi động, đây là hướng dẫn mà máy tính tuân theo để thực hiện tự chẩn đoán khi bật. Điều này cho máy tính biết cách nó sẽ tải HĐH từ bộ lưu trữ thứ cấp.

ROM có các hình thức khác nhau bao gồm PROM (Bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình), EPROM (Bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình xóa được) và EEPROM (Bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình có thể xóa bằng điện).

Máy in – Printer

Đây là những thiết bị đầu ra phổ biến để sản xuất đầu ra máy tính là vĩnh viễn và trên giấy. Có một điểm khác biệt là chia máy in thành hai loại: máy in tác động và máy in không tác động. Máy in tác động sử dụng kim hoặc búa đập vào ruy băng mực để nó để lại ấn tượng mong muốn trên giấy. Nhưng máy in không tác động không có nhiều bộ phận chuyển động cơ học, vì vậy chúng đáng tin cậy hơn và cũng yên tĩnh hơn nhiều.

Hiện tại có nhiều loại máy in đang được sử dụng. Chúng là máy in Dot-matrix, máy in Laser, máy in nhiệt, máy in phun, máy vẽ, máy in và máy in dòng.

Cung cấp năng lượng – Nguồn PSU

Đây là một thiết bị lấy năng lượng cho các thành phần khác nhau của máy tính như tên gọi của nó. Vỏ ngoài có điều khiển điện áp, máy biến áp và quạt. Nó chịu trách nhiệm cung cấp nguồn DC điện áp thấp cho các thành phần bên trong khác nhau của máy tính, giúp chuyển đổi từ 100-120 volt điện AC. Nguồn cung cấp này thường được xây dựng theo cách phù hợp với yếu tố hình thức ATX. Với điều này, nó được kích hoạt để trao đổi với các thành phần khác trong máy tính.

Cung cấp năng lượng

Đây là một thiết bị lấy năng lượng cho các thành phần khác nhau của máy tính như tên gọi của nó. Vỏ ngoài có điều khiển điện áp, máy biến áp và quạt. Nó chịu trách nhiệm cung cấp nguồn DC điện áp thấp cho các thành phần bên trong khác nhau của máy tính, giúp chuyển đổi từ 100-120 volt điện AC. Nguồn cung cấp này thường được xây dựng theo cách phù hợp với yếu tố hình thức ATX. Với điều này, nó được kích hoạt để trao đổi với các thành phần khác trong máy tính.

Liên Hệ Ngay...